Hoàng đế triều Minh – hiệu là Minh Thành Tổ vào năm Vĩnh Lạc thứ 9, Bắc Kinh xuất hiện nạn đói. Hoàng đế Thành Tổ hạ lệnh mở kho lương thực, cứu tế cho dân. Gia đình nông dân Triệu Lữ Can gồm tám người, gần như chết đói, nhưng lúc này Lữ Can không thể đi lĩnh lương thực cứu tế được vì lưng của ông lại bị mọc một cái mụn độc đúng ở phần xương sống của mình.

Chim sẻ (Nhiếp ảnh: Tống Tường Long/ Đại Kỷ Nguyên)

Ngay tại lúc đó, đột nhiên nhìn thấy mười mấy người xách gạo đi tới, nói rằng Hoàng Đế phân phối lương thực cứu tế cho các nạn nhân, chúng tôi nghe nói rằng ông bị bệnh không thể đi lĩnh lương thực được, nên đã thay ông đi lĩnh về, đồng thời cho ông một viên thuốc, ông uống nó với nước, chiếc mụn độc của ông sẽ nhanh chóng khỏi thôi. Vừa nói xong, hơn chục người đó liền biến thành chim sẻ bay đi. Hàng xóm nhìn thấy đều vô cùng kinh ngạc.

Thì ra Lữ Can một lần nhìn thấy một người trên đường mang theo một lồng chim sẻ, ông dùng gạo để đổi lấy chim sẻ, và sau đó thả chúng đi. Cho nên, hơn chục con chim sẻ đó đã biến thành người, tay mang theo lương thực cứu tế đến để trả ơn ông.


Phụ trách biên tập: Chân Ngã

Tác giả: Trương Tử Phong, Dajiyuan | Dịch giả: Nhóm biên tập Việt Nguyên